Thanh Hóa xử lý rác thải y tế còn nhiều bất cập

Nguồn kinh phí khó khăn, quy mô nhỏ, công nghệ còn thô sơ nên vấn đề xử lý rác thải y tế của các hệ thống bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn gặp nhiều bất cập.
Theo ghi nhận của rut ham cau binh duong  tại một số bệnh viện, kể cả tuyến huyện và tuyến tỉnh trên địa bàn Thanh Hóa hiện nay, thực trạng xử lý rác thải vẫn còn nhiều bất cập, nhất là chất thải rắn có nguy cơ lây nhiễm.
 
 
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa, từ năm 2002, bệnh viện đã đầu tư xây dựng lò đốt chất thải rắn, tuy nhiên đến nay công nghệ đã lạc hậu, cũ kỹ. Qúa trình xử lý đã nảy sinh một số bất cập nhất là các chất thải rắn khi đốt không tan hết mà chuyển sang đóng bánh phải mất thêm công đoạn xử lý nữa là chôn cất, nhưng chỗ chôn cất cũng đã qúa tải.
Đối với một số chai lọ thủy tinh, bơm kim tiêm, lọ thuốc…bệnh viện đã phân loại cho vào bán tái chế. Còn những rác thải rắn lây nhiễm được phân loại cho vào hố chôn được xây dựng kiên cố. Nhưng hiện nay, hố chôn đã đầy, phía bệnh viện đang liên hệ với hut ham cau binh duong để xử lý. Hơn nữa, việc sử dụng công nghệ lò đốt như hiện nay phải tốn thêm chi phí tiền dầu, nhân công.
 
Để đầu tư một lò đốt ở bệnh viện tuyến huyện theo đúng tiêu chuẩn ở thời điểm hiện tại phải tốn trên 2 tỷ đồng
 
Theo thống kê từ Sở Y tế Thanh Hóa thì hiện tại nhiều hệ thống bệnh viện công từ tuyến tỉnh xuống tuyến huyện đều được trang bị lò đốt rác thải rắn. Đối với chất thải lỏng cơ bản 2/3 số bệnh viện tự đảm bảo được còn 10 đơn vị đang xây lắp nhưng còn thiếu vốn và 2 đơn vị đang đầu tư sắp đưa vào sử dụng.
Lò đốt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa xử lý cho cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã cũ kỹ.
Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 77 bệnh viện công lập và 21 bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa, chưa kể đến hệ thống trạm y tế cơ sở với trên 7.000 giường bệnh. Bình quân mỗi ngày, các bệnh viện này thải 5 tấn chất thải rắn; trong đó có khoảng 1,5 tấn thuộc loại nguy hại cần được xử lý triệt để.
 
Hố chốn đã đầy, công tác xử lý chất thải rắn ở nhiều bệnh viện rất khó khăn
Công tác xử lý chất thải y tế hiện nay còn chưa được đồng bộ và đúng quy định, hut ham cau thuan an  quan tâm đến vấn đề này đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã phê duyệt Danh mục các đơn vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần xử lý trong thời gian tới, trong đó có tới 11 đơn vị là các bệnh viện tuyến huyện.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét