Tình trạng thiếu nước mùa khô ở các tỉnh miền trung

Những tuần qua, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang phải đối mặt với nắng nóng gay gắt. Điều mà các địa phương quan tâm là vấn đề hạn hán đã và đang lan tỏa trên diện rộng, gây thiếu nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và vụ mùa.
Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó phòng khí tượng hạn vừa-hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), cho hut ham cau nam tan uyen biết dù mùa mưa năm nay đến sớm, nhưng tình hình hạn hán sẽ còn kéo dài ở miền Trung và Tây Nguyên. Do vậy, nguy cơ thiếu nước trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi.
Đặc biệt, do lượng mưa từ mùa lũ năm 2012 không cao, nước ở thượng nguồn đổ về ít đã làm cho lượng nước ngọt cung cấp cho người dân sử dụng trong mùa khô càng trở nên khan hiếm.
– Năm nay được đánh giá là hạn hán đến sớm, khiến nhiều vùng bị thiếu nước nghiêm trọng, ông có thể điểm qua tình hình khô hạn, cũng như thiếu nước đầu mùa khô này?
Ông Nguyễn Đức Hòa: Từ đầu năm đến nay, hạn hán và thiếu nước đã liên tiếp xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Mặc dù, đã có một vài đợt mưa trái mùa do ảnh hưởng của bão số 1 và áp thấp nhiệt đới đã xuất hiện, nhưng do diện mưa không rộng, lượng mưa ít và không đồng đều đã khiến nhiều nơi bị khô hạn nghiêm trọng.
Tính đến cuối tháng 3, hut ham cau di an thấy tổng lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, khu vực bắc Tây Nguyên từ đầu năm đến nay không có mưa nên tình hình khô hạn rất đáng lo ngại. Tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Tây Nguyên lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ khoảng 10-30%. Riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận lượng mưa thiếu hụt từ 30-70%.
Về tình hình hồ chứa nước thì đến cuối tháng 2, phần lớn các hồ chứa thủy lợi ở Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam còn từ 80-100% so với dung tích thiết kế. Riêng các tỉnh Quảng Ngãi, Ninh Thuận chỉ còn từ 20-30%…
– Dự báo tình hình hạn hán, thiếu nước trong những tháng tới sẽ diễn biến như thế nào thưa ông?
Ông Nguyễn Đức Hòa: Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thì mùa khô năm nay sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 5. Riêng khu vực miền Trung và một số tỉnh Tây Nguyên sẽ kéo dài đến tháng 7, tháng 8. Dù những tháng tới, các khu vực này có mưa xuất hiện, nhưng lượng mưa không đáng kể. Bởi vậy, tình hình khô hạn, thiếu nước sẽ tiếp tục kéo dài, gây ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.
Từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4, dòng chảy ở hạ lưu sông Mê Kông tiếp tục giảm chậm và ở mức trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Theo rut ham cau thu dau mot thấy tình hình khô hạn còn tiếp tục xảy ra và có xu hướng mở rộng ở đồng bằng Sông Cửu Long. Xâm nhập mặn lấn sâu vào nội đồng sẽ nghiêm trọng hơn, có khả năng kéo dài tới cuối tháng 4.
– Trước tình hình hạn hán và thiếu nước tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, ông có khuyến nghị gì đối với các tổ chức và người dân trong việc điều tiết, cũng như sử dụng nguồn nước hiệu quả?
Ông Nguyễn Đức Hòa: Mặc dù nguy cơ thiếu nước chưa khẩn cấp như điện nhưng nếu hạn hạn kéo dài, lượng mưa nhỏ và mực nước các con sông tiếp tục xuống thì nguồn nước ngầm bị cạn kiệt là điều khó tránh khỏi.
Thực tế thì mạch nước ngầm bị cạn kiệt sẽ rất nguy hiểm, vì khi có mưa cũng phải mất một thời gian dài, nước mới thấm xuống lòng đất. Vì vậy, để tránh tình trạng “khát” nước kéo dài, gây ảnh hưởng nặng nề tới sinh hoạt, vụ mùa, các địa phương và các ngành liên quan cần chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn ở các khu vực trên.
Bên cạnh đó, các nhà máy thủy nông cần điều tiết nguồn nước phù hợp để bà con phục vụ sản xuất, đặc biệt là các địa phương bị khô hạn nặng như Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông. Riêng về nguồn nước sinh hoạt, người dân cần tích trữ và tận dụng thêm từ nguồn nước mưa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét